Bố trí dàn âm thanh đúng cách tại nhà.

Loa Soundbar 4.1 LG SH8

Để cho một dàn âm thanh 5.1 có thể phát ra âm thanh tốt nhất, ngoài việc lắp loa đúng cách thì phương pháp bố trí loa cũng rất là quan trọng. Hãy cùng Điện Máy Khang Long tìm hiểu một vài mẹo sắp xếp loa dàn âm thanh 5.1 nhé!

 

Loa center (Loa trung tâm)

 

– Loa trung tâm sở hữu vai trò rất quan trọng trong dàn âm thanh 5.1, chính là nơi phát ra các âm thanh căn bản của nội dung bạn xem, gồm những dãy âm chính trong bài hát, phần hội thoại các nhân vật với nhau khi coi phim.

 

– Thường thì, loa trung tâm cần được đặt cố định ở 1 vị trí chính diện, phải hướng thẳng tới phía người xem. Loa này có thể được đặt phía trên hoặc dưới TV. Nếu bạn treo loa đó trên cao, nên lưu ý nên xoay loa hướng xuống dưới một chút.

 

Loa front (Loa trước)

 

– 2 loa trước cần được đặt 2 bên đối xứng với center, sao cho 3 loa tạo thành một hình cánh cung hướng về phía người xem. Người xêm và 2 loa trước tạo nên một góc tầm 45 đến 60 độ vậy là hợp lý.

 

– không nên đặt quá xa nhau 2 loa trước. Tốt nhất khoảng cách của 2 loa trước cần bằng hay ngắn hơn khoảng cách từ vị trí người coi đến loa trung tâm.

 

Ví dụ, bạn ngồi cách dàn âm thanh 2 m, thì khoảng cách 2 loa trước cũng chỉ tầm 2 m hoặc ngắn thì càng tốt

Khang Long

 

Loa Surround (Loa vòm)

 

Loa surround hay loa vòm, loa vệ tinh hoặc loa vòng là 2 loa với nhiệm vụ tạo nên những hiệu ứng âm thanh ảo. Ví dụ, nếu bạn đang coi một chương trình âm nhạc, thì những hiệu ứng như các tiếng reo hò, vỗ tay… để tạo cho bạn cảm giác chân thật nhất.

 

Để tạo nên hiệu ứng vòm ảo hay, vị trí loa surround phù hợp nhất là ở 2 bên tai hoặc hơi lùi về sau lưng một chút, không nên gắn loa đó lên tường phía sau. Mặt của loa cần hướng vào phía người xem.

 

Loa bass (Loa siêu trầm)

 

Khác với những loại loa trên, loa Bass thường có một chỗ đặt cố định tại dàn máy, mà bạn cần linh hoạt điều chỉnh dựa theo căn phòng của bạn.

 

Nghĩa là, bạn có thể thử loa tại nhiều vị trí khác nhau, bên dưới chỗ ngồi, phía dưới TV, trong góc phòng… để có thể chọn được vị trí thích hợp cho ra chất lượng âm tanh tốt nhất. Khi sắp xếp loa bass, chú ý ý không được đặt gần cửa sổ, không được đặt sau những vật có thể cản âm như bàn ghế, tủ….

Khang Long

Điện Máy Khang Long hi vọng các hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn bố trí dàn loa 5.1 đúng phương pháp tại nhà và tận hưởng trọn vẹn không gian âm thanh sống động nhất!

2 thoughts on “Bố trí dàn âm thanh đúng cách tại nhà.

  1. Phạm Thị Thảo Uyên says:

    Mình mua dàn loa bên KhangLong phải công nhận là bạn kinh doanh tư vẫn nhiệt tình. Không thể từ chối được luôn nha. Xong lại được giới thiệu cậu kỹ thuật tay nghề quá ổn, nhìn chuyên nghiệp và rất thân thiện. Lắp đặt ok mỗi tội bồi dưỡng không dám nhận. Giá mua trên website thì cũng tương tự như các bên bán hàng tại kho thôi, được cái dịch vụ kéo lại nên mình ủng hộ nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *